Bộ lọc HEPA là một phần không thể thiếu trong quá trình lọc không khí. Nếu bộ lọc này bị thủng, hiệu suất làm việc sẽ giảm đi so với ban đầu. Vậy làm thế nào để biết khi nào bộ lọc của bạn đang hoạt động hiệu quả mà không ảnh hưởng đến quá trình lọc không khí? Hãy cùng Thiết bị phòng sạch VCR tìm hiểu về DOP Test là gì và các bước kiểm tra DOP Test nhé.

DOP Test là gì?

DOP Test là quy trình kiểm tra tính toàn vẹn của bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) hoặc ULPA (Ultra Low Penetration Air) bằng cách đưa các hạt được phân tán vào thử nghiệm.

DOP là viết tắt của Dispersed Oil Particulate, có thể hiểu là phương pháp phân tán hạt dầu.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa HEPA và ULPA filter

Khi nào chúng ta cần thực hiện DOP Test?

Các thiết bị sử dụng bộ lọc HEPA cần phải được kiểm tra khi được sử dụng cho một dự án mới hoặc sau khi vận chuyển. Điều này là cần thiết vì bộ lọc có thể bị hỏng do sử dụng sai cách, dẫn đến rò rỉ và ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng sạch.

DOP Test bộ lọc trong phòng sạch
DOP Test bộ lọc trong phòng sạch

Hơn nữa, bộ lọc cũng cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động đúng cách.

Tại sao phải sử dụng DOP Test?

Đảm bảo bộ lọc đang hoạt động tốt

Xác nhận hiệu suất của bộ lọc HEPA đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn cao nhất cho nhân viên vận hành và cung cấp không khí tinh khiết cho môi trường xung quanh.

Nếu bộ lọc không hoạt động hiệu quả, có rất nhiều nguy cơ ô nhiễm có thể xâm nhập vào phòng sạch. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, cũng như độ sạch của phòng. Vì vậy, thử nghiệm DOP có thể giảm thiểu sản phẩm lỗi, tiết kiệm chi phí và thời gian, và ngăn chặn thiệt hại cho thương hiệu sản xuất.

Xem thêm: Thời điểm thay thế lọc HEPA cho phòng sạch

Thử nghiệm DOP - chứng nhận bổ sung

 • DOP Test có thể được coi là chứng nhận phụ thêm cho bộ lọc HEPA, bổ sung cho chứng nhận ban đầu được cung cấp bởi nhà sản xuất bộ lọc.

 • Kiểm tra DOP cho phép đảm bảo hiệu quả lọc tối đa cho bộ lọc HEPA bằng cách phát hiện bất kỳ thiệt hại nào trong quá trình vận hành, xử lý hoặc lắp ráp.

 • Việc kiểm tra DOP cũng hữu ích để đảm bảo kích thước chính xác của bộ lọc cho các thiết bị và từ đó tối ưu hóa lượng không khí tải trên bộ lọc.

Quy trình kiểm tra lọc bằng DOP Test

Thiết bị cần sử dụng

Quang Kế khí aerosol

Thiết bị đo khí aerosol dựa trên nguyên lý tán xạ ánh sáng được gọi là quang kế khí aerosol. Loại thiết bị này được công nhận là một phương pháp thay thế để kiểm tra sự rò rỉ của các bộ lọc nhóm H, như đã quy định trong tiêu chuẩn TCVN 11487-4:2016 (ISO 29463-4:2011).

Máy Tạo Khí Dung

Máy tạo khí dung được dùng để tạo ra khí aerosol được chuyển đến bộ lọc HEPA để thử nghiệm. Thiết bị này thường được trang bị các phụ kiện như cổng tiêm, bơm tiêm tích cực, cổng lấy mẫu, ống phun và đầu dò quét để bơm, trộn và kiểm tra khí aerosol.

Kiểm tra DOP

Thiết bị tạo khí dung nên có thiết kế di động, trọng lượng nhẹ và chắc chắn. Chúng lý tưởng để sử dụng trong việc thử nghiệm các hệ thống lọc khác nhau bằng cách tạo ra khí dung phân tán có kích thước đa micromet.

Nguồn bụi (Dung môi PAO)

PAO (Polyalphaolefin) là một chất lỏng không gây ung thư được sử dụng làm dung môi để thực hiện kiểm tra DOP (Dispersed Oil Particulate).

Quy trình kiểm tra

1. Đưa bình xịt PAO vào phía trên của lọc HEPA để được kiểm tra

Đối với lọc HEPA trong hệ thống HVAC, khí aerosol có thể được đưa trực tiếp từ phía áp suất âm của quạt. Cần duy trì khí aerosol ngược dòng với nồng độ và dao động nồng độ trong phạm vi mong muốn. Đối với HEPA trên thiết bị phòng sạch, khí aerosol được đưa trực tiếp từ phía áp suất âm của quạt.

2. Khởi tạo quang kế khí aerosol, đặt giá trị chuẩn tham chiếu 100%, 0%

Kết nối ống lấy mẫu với cổng lấy mẫu ngược dòng để đo nồng độ khí aerosol ngược dòng. Điều chỉnh nồng độ khí dung tạo ra theo yêu cầu của máy tạo khí dung, sao cho nồng độ khí dung đầu nguồn đạt 10-20ug/mL.

3. Quét để phát hiện rò rỉ

Tháo mặt khuếch tán HEPA và quét toàn bộ bề mặt bộ lọc, vòng đệm giữa bộ lọc và khung, giữa khung và khung, giữa khung và hộp áp suất tĩnh. Khi quét, đầu lấy mẫu cách bề mặt bộ lọc khoảng 1 inch (khoảng 2,54cm) và tốc độ quét không vượt quá 5cm/s. Quá trình quét được thực hiện theo đường thẳng và các đường thẳng phải chồng lên nhau.

Trong quá trình phát hiện, nếu có âm thanh báo động (tức là tỷ lệ rò rỉ vượt quá 0,01%), thì chứng tỏ có rò rỉ. Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh chỗ rò rỉ sau khi cắm hoặc vặn chặt bằng silica gel. Thường mất khoảng 5 phút để kiểm tra một bộ lọc. Trong quá trình thử nghiệm, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ của bình xịt ngược dòng. Lưu ý đeo mặt nạ và kính bảo hộ trong quá trình thử nghiệm.

Nên kiểm tra DOP cho bộ lọc HEPA với tần suất như thế nào?

 • Khi di chuyển: Bộ lọc HEPA cần được kiểm tra mỗi khi di chuyển để đảm bảo không có hỏng hóc nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.

 • Khi thay thế lọc hoặc lắp đặt thiết bị mới: Khi thay thế lọc HEPA hoặc khi lắp đặt thiết bị mới sử dụng lọc HEPA, cũng cần thực hiện kiểm tra DOP để đảm bảo hiệu suất lọc.

 • Tần suất ít nhất mỗi năm một lần: Bộ lọc HEPA nên được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần, ngay cả khi không sử dụng thường xuyên. Điều này giúp đảm bảo rằng bộ lọc vẫn hoạt động hiệu quả và không có hỏng hóc nào xảy ra sau thời gian sử dụng.

Xem các sản phẩm lọc khí của VCR tại đây.

Ứng dụng của DOP

Đối với các công ty dược phẩm, việc phát hiện rò rỉ của bộ lọc HEPA có hiệu suất cao là cực kỳ quan trọng. Mục đích chính là kiểm tra độ kín của bộ lọc và sự kết nối chặt chẽ của nó với khung lắp đặt, để phát hiện và khắc phục các khiếm khuyết trong bộ lọc và lắp đặt kịp thời. Điều này giúp đảm bảo rằng không có bất kỳ ô nhiễm nào xâm nhập vào không gian sạch, đồng thời bảo vệ chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất.

Lĩnh vực ứng dụng

Dưới đây là một số sản phẩm và ngành công nghiệp mà cần thực hiện DOP test:

 • Công nghiệp hóa chất và hóa dầu

 • Công nghiệp dược phẩm (chủ yếu trong phòng sạch)

HEPA DOP Test

 • Nhà máy năng lượng hạt nhân

 • Công ty xây dựng

 • Ngành công nghiệp thực phẩm

 • Công nghiệp Điện tử

 • Phòng nghiên cứu, thí nghiệm

Việc thực hiện DOP test là một phần quan trọng của quy trình kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn trong các ngành công nghiệp nhạy cảm này.

Các thiết bị cần sử dụng DOP Test

Các thiết bị sử dụng lọc HEPA (hoặc ULPA) đều cần sử dụng DOP test, đặc biệt là các thiết bị sử dụng trong phòng sạch, chúng ta có thể lấy đơn cử một số sản phẩm như sau:

DOP Pass Box

 • Laminar Flow Hood, Clean Bench

 • Tủ cách ly – Isolator

 • Và nhiều thiết bị khác

Xem video: DOP Test là gì, vì sao thẩm định phòng sạch cần làm DOP Test?

DOP Test là một quy trình tối quan trọng đối với HEPA Filter. Mong rằng bài viết sẽ cho bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc sử dụng bộ lọc để mang lại hiệu quả cao nhất.