Khái niệm Leak Test

Leak Test là gì?

Leak trong tiếng Việt được gọi là "rò rỉ," là quá trình mà chất lỏng (hoặc khí) thoát ra khỏi một thùng chứa hoặc hệ thống chứa, như bồn chứa, dẫn đến việc chất trong thùng có thể rò rỉ ra ngoài hoặc chất liệu từ bên ngoài có thể xâm nhập vào thùng chứa.

Leak Test, hoặc kiểm tra rò rỉ, là quá trình được thực hiện để đo lường mức độ rò rỉ của một vật chứa hoặc hệ thống chứa.

Leak Test bộ lọc HEPA là gì?

Leak Test cho bộ lọc HEPA là quá trình kiểm tra mức độ rò rỉ khí của màng lọc HEPA.

leak test

Vì sao cần thực hiện Leak Test cho bộ lọc HEPA?

Phòng sạch đặt ra yêu cầu cực kỳ cao về môi trường không khí sạch. Thậm chí, một lượng nhỏ bụi bẩn cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm không đạt chất lượng. Tương tự, các thiết bị trong phòng sạch cũng cần không khí sạch để thực hiện các công việc yêu cầu độ sạch cao.

Để tạo ra không khí sạch, việc sử dụng các bộ lọc HEPA là không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ lọc được đưa vào sử dụng đều đạt được độ kín theo yêu cầu. Hai yếu tố lớn ảnh hưởng đến vấn đề này là quá trình vận chuyển và lắp đặt. Trong quá trình vận chuyển, có thể xảy ra tình trạng thủng lọc và nếu lắp đặt không đúng cách, không đạt được độ kín. Đây là lý do cơ bản khiến chúng ta cần thực hiện Kiểm tra Rò rỉ cho bộ lọc HEPA sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.

Theo USP 797(2019) Phần 5, được thiết lập các yêu cầu tối thiểu để chứng nhận các khu vực theo tiêu chuẩn ISO. Phần 5 hướng dẫn về quy trình chứng nhận của CETA cho Cơ sở Hợp chất vô trùng để biết các thủ tục cụ thể. Phần 5 cũng liệt kê việc kiểm tra tính toàn vẹn của bộ lọc HEPA là một trong những kiểm tra cụ thể PHẢI được tiến hành ở mọi chứng nhận (khoảng thời gian 6 tháng).

leak test là gì

Trong quá khứ, việc kiểm tra này không phải lúc nào cũng được thực hiện như một phần của quy trình chứng nhận từ tất cả các nhà cung cấp. Lí do thường được đưa ra là "nhà máy của chúng tôi không được thiết kế để thực hiện Kiểm tra Rò rỉ bộ lọc". Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng việc bỏ qua quá trình kiểm tra quan trọng này không bao giờ là một lời biện minh có thể chấp nhận được. Bất cứ khi nào bộ lọc HEPA được sử dụng để lọc vi sinh vật, bộ lọc đó PHẢI được chứng minh là không bị rò rỉ.

Xem thêm: DOP Test là gì?

Khi nào cần thực hiện kiểm tra Leak test cho bộ lọc HEPA?

Việc thực hiện Leak Test cho bộ lọc cần phải được thực hiện theo kế hoạch và thời điểm cụ thể. Dưới đây là những chú ý về thời gian thực hiện Leak Test:

  • Kiểm tra khi lắp đặt và/hoặc vận hành, trước khi sử dụng.

  • Sau quá trình bảo trì cho phòng sạch hoặc thiết bị.

  • Trước khi thay thế bộ lọc HEPA để xác nhận hiệu suất của bộ lọc cũ trước khi loại bỏ.

  • Sau khi thay thế bộ lọc HEPA để xác nhận hiệu suất của bộ lọc mới trước khi sử dụng.

  • Sau khi đặt lại vị trí của các thiết bị phòng sạch.

  • Kiểm tra lại thường kỳ hàng năm.

  • Kiểm tra lại theo yêu cầu của các cơ quan quản lý thích hợp.

  • Trong một số trường hợp đặc biệt, như khi có thay đổi đáng kể trong chương trình làm việc hoặc khi nghi ngờ về hoạt động của bộ lọc bị suy giảm.

Các thiết bị cần cho việc kiểm tra Leak Test HEPA filter

Dưới đây là một số thiết bị cần có cho quá trình thực hiện kiểm tra rò rỉ cho bộ lọc.

Máy đếm hạt tiểu phân

Máy đếm tiểu phân được sử dụng để đo lường số lượng hạt có trong không khí của môi trường phòng sạch. Các mẫu được lấy từ môi trường trong một khoảng thời gian đo cách nhau hoặc liên tục. Máy đếm tiểu phân đồng thời đo và đếm số lượng hạt theo kích thước và nhóm riêng biệt trong thời gian thực (các kênh đo).

Thiết bị tạo khí dung

Thiết bị này tạo ra khí aerosol được đưa vào dòng không khí và chuyển đến bộ lọc HEPA để thực hiện thử nghiệm.

Bơm

Thiết bị này bơm khí vào phía trên màng lọc để tạo ra dòng không khí chứa hạt để đo lường.

thiết bị leak test

Các bước thực hiện Leak Test

1. Kết nối các ống dẫn khí và đầu bơm vào bên trong các thiết bị chứa bộ lọc HEPA. Bơm khí vào bên trong hộp tĩnh áp đến mức độ yêu cầu.

2. Sử dụng bơm để đưa bụi sol khí PAO vào phía trên của bộ lọc HEPA. Đảm bảo đạt đến nồng độ yêu cầu. Sử dụng đầu dò để quét và phát hiện bằng bộ lấy mẫu ở khoảng cách từ 10 - 25mm dưới bộ lọc HEPA. Cài đặt mức độ chính xác phù hợp cho các tiêu chuẩn bộ lọc (H13 hoặc H14).

3. Kiểm tra toàn bộ bộ lọc và các rìa của nó, máy sẽ cảnh báo khi phát hiện rò rỉ. Đối với một số thiết bị đo, làm sạch môi trường đo như môi trường phòng sạch để tránh kết quả đo sai lệch do hạt bụi bên ngoài môi trường.

4. Sau khi đã dò hết các khu vực bên dưới và các rìa của bộ lọc, xuất ra kết quả đo được từ máy.

Trên đây là một số kiến thức thực hiện Leak Test cho các bộ lọc, đặc biệt là bộ lọc HEPA, ULPA. Mong rằng nó sẽ giúp bạn trong quá trình thực hiện kiểm tra rò rỉ cho bộ lọc của mình.

Xem thêm: So sánh Hepa Filter và ULPA Filter