Phòng sạch dược phẩm đòi hỏi một môi trường với lượng không khí sạch cao, do đó, nó cần sử dụng nhiều thiết bị xử lý không khí, trong đó có bộ lọc khí HEPA Gel Seal Filter. Vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về HEPA Gel Seal Filter là gì, những đặc điểm của nó, và tại sao nó được ưa chuộng trong phòng sạch dược phẩm qua bài viết dưới đây của VCR nhé!

HEPA Gel Seal Filter

HEPA Gel Seal Filter là gì?

HEPA Gel Seal Filter, hay còn được gọi là bộ lọc khí HEPA với rãnh chứa chất lỏng, là một loại bộ lọc HEPA được kín chặt bằng gel.

Bộ lọc HEPA với rãnh chứa chất lỏng là lựa chọn phù hợp cho các phòng sạch trong ngành dược phẩm và sinh học, cũng như là sự lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị lọc khác, đặc biệt là HEPA Box.

Bề mặt rãnh tiếp xúc của bộ lọc chứa chất lỏng được xử lý bằng phương pháp phun tĩnh điện, có khả năng chống ăn mòn mạnh mẽ, và thiết kế phớt rãnh chứa chất lỏng tạo thêm tính độc đáo cho nó.

Thân hộp của bộ lọc được kết nối chủ yếu bằng các tấm thép cán nguội được hàn hoặc khung nhôm, và tất cả các mối hàn đều được xử lý bằng keo đặc biệt để ngăn chặn sự rò rỉ khí. Tấm khuếch tán được cố định bằng bu lông, tạo sự thuận tiện cho việc lắp đặt và tháo rời.

Đặc điểm của HEPA Gel Seal Filter

  • Với thiết kế gấp nhỏ, chất liệu từ sợi thủy tinh chất lượng cao, bộ lọc này mang lại chi phí vận hành thấp và tiết kiệm không gian

Đặc điểm của HEPA Gel Seal Filter

  • Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, nhưng bộ lọc này vẫn có khả năng tải bụi cao và tuổi thọ lâu dài

  • Với loại kín bằng gel, bộ lọc này đảm bảo hiệu suất niêm phong tốt, với hiệu quả lên đến 99,995% ở kích thước hạt MPPS (H14)

Ưu điểm của HEPA Gel Seal Filter

Bộ lọc HEPA rãnh chất lỏng (HEPA Gel Seal Filter) được biết đến với hiệu suất làm kín cao và khả năng bù rò rỉ tốt. Sản phẩm này được thiết kế với vật liệu lọc siêu sợi và được trang bị lưới bảo vệ ở cả đầu vào và đầu ra không khí. Chủ yếu, nó được ứng dụng để lọc không khí trong các thiết bị phòng sạch hoặc các thiết bị lọc đầu cuối trong phòng sạch, đặc biệt là trong các hệ thống có nguồn cấp khí thẳng đứng.

Quy trình lắp đặt HEPA Gel Seal Filter trong HEPA Box

Với những ưu điểm nổi bật như vậy, HEPA Gel Seal Filter thường được ưa chuộng trong các nhà máy dược phẩm, nơi đòi hỏi tiêu chuẩn cao về độ sạch. Bộ lọc này thường được tích hợp vào các thiết bị lọc không khí như HEPA Box để loại bỏ các hạt nhỏ nhất có trong không khí. Tuy nhiên, việc lắp đặt các thiết bị trong môi trường phòng sạch không phải lúc nào cũng đơn giản, vì vậy phương pháp lắp đặt HEPA Gel Seal Filter trong HEPA Box đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Quy trình lắp đặt HEPA Gel Seal Filter

Phương pháp lắp đặt Seal Gel Hepa Box

Trong quá trình lắp đặt, việc không đảm bảo chuẩn mực và đúng vị trí có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ, ngay cả khi hộp, khung, và bộ lọc không có vấn đề gì. Vì vậy, người lắp đặt cần được đào tạo chuyên nghiệp trước khi tham gia vào công việc quan trọng này.

  • Trong quá trình lắp đặt, cần phải có ít nhất 2 người (hoặc nhiều hơn, đối với các hộp lọc lớn) để thực hiện công việc.

  • Người lắp đặt cần đeo găng tay đặc biệt để tránh làm ô nhiễm bề mặt của bộ lọc.

  • Thiết bị giới hạn cố định cần được đặt trên hộp để hỗ trợ quá trình lắp đặt.

  • Bộ lọc cần được nâng lên trên đầu, theo chiều ngang, và sau đó từ từ đẩy lên theo hướng dọc theo thiết bị giới hạn, sau đó cắt vào vị trí của máng chứa chất lỏng.

  • Khi cố định bộ lọc, lực siết của đai ốc phải được phân phối đều và đối xứng.

Một số lưu ý khi lắp đặt Hepa Gel Seal Filter

  • Nếu không có thiết bị giới hạn, cấm điều chỉnh vị trí lắp đặt bằng cách cắt bộ lọc nhiều lần.

  • Khi bộ lọc đã bị tháo ra trong quá trình lắp đặt, cần lắp đặt lại và sửa chữa bồn chứa chất lỏng. Thực tế đã chứng minh rằng khe hở của rãnh chất lỏng có thể thấm nước và gây nguy cơ rò rỉ lớn.